Trường Đại học Khoa học trong tôi

11/04/2019

Thời gian trôi nhanh để lại một khoảng trống, và cuộc sống bốn năm của một lưu học sinh Trung Quốc ở trường đại học đã gần chấm dứt. Bốn năm đai học trong tôi là sự hỗn tạp của nhiều cung bậc cảm xúc: vui có, buồn có…. Nhưng đến ngày hôm nay, khi chắp bút viết trường, về lớp thì cảm xúc ngưng đọng nhiều nhất trong tôi là sự tiếc nuối, hụt hẫng trước bước đi của thời gian. Tôi đã trưởng thành từ mái trường này. Nhớ lại ngày đầu đến Việt Nam, lần đầu rời xa vòng tay của bố mẹ, đến một đất nước xa xôi, dù rất mạnh mẽ nhưng tôi vẫn không dấu nổi sự lo lắng, thậm chí có khi là nỗi sợ hãi. Kết thúc một năm học tiếng Việt, tôi chọn ngành Cử nhân Văn học ở trường Đại học Khoa học với mong muốn hiểu sâu hơn về tiếng Việt, về tâm hồn người Việt, và văn hóa Việt. Khi tôi mới vào bước vào trường Đại học Khoa học, cảm xúc trong tôi là niềm vui và sự phấn khích. Mọi thứ thật tươi mới và hấp dẫn. Khi tôi là sinh viên năm thứ hai, tôi cảm thấy hơi có buồn tẻ chắc bởi bản thân phải dành nhiều thời gian cho việc học các khóa học chuyên ngành. Bước vào năm thứ tư, tôi nhận thấy mình trưởng thành về mọi mặt:  giao tiếp tiếng Việt, trình độ, kĩ năng sống và cảm xúc. Những ngày đầu bỡ ngỡ, có những khi còn cảm thấy xa cách, nhưng thời gian 4 năm học tập ở nơi này đã để lại cho tôi nhiều kỉ niệm khó quên. Thái Nguyên đã trở thành quê hương thứ hai của tôi, Trường Đại học Khoa học, Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học đã trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi. Chẳng biết tự bao giờ tôi đi đâu, gặp ai tôi vẫn thường gọi tên một cách thân mật: TRƯỜNG MÌNH, LỚP MÌNH.

    Ảnh 1. Toàn cảnh Trường Đại học Khoa học

Trường mình là trường Đại học Khoa học

Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên là một trong những trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên. Được thành lập vào 10/2002 với tên gọi Khoa Khoa học Tự nhiên. Đến năm 2005, đổi tên thành Khoa Khoa học Tự nhiên và Xã hội. Đến năm 2006, đổi thành Đại học Khoa học. Nhà trường đào tạo 21 ngành Đại học thuộc các khối tự nhiên và xã hội; đào tạo sau đại học 6 chuyên ngành Thạc sĩ (Công nghệ Sinh học, Toán ứng dụng, Phương pháp toán sơ cấp, Hóa phân tích, Văn học Việt Nam, Quang học); 03 chuyên ngành Tiến sĩ (Hóa Sinh học, Đại số và lý thuyết số, Toán ứng dụng). Trường có tên giao dịch quốc tế là: Thai Nguyen University of Sciences (TNUS).

Ảnh 2. Toàn cảnh trường Đại học Khoa học

Các lãnh đạo và giáo viên của trường rất thân mật, cởi mở và quan tâm tới sinh viên, đặc biệt là những lưu học sinh nước ngoài như tôi. Thời gian đầu nhập học tôi nhận được sự yêu mến, giúp đỡ nhiệt tình từ Ban giám hiệu, phòng Quan hệ và hợp tác Quốc tế đến ban lãnh đạo khoa và cô giáo chủ nhiệm. Do tôi còn bỡ ngỡ với nhiều cách thức đào tạo mới, nên tôi được cô giáo chủ nhiệm tận tâm tư vấn và cho tôi rất nhiều lời khuyên về việc học. Trước mỗi kỳ thi, giáo viên sẽ cẩn thận nhắc nhở tôi về những khó khăn trong giáo trình, để tạo điều kiện cho tôi ôn tập. Nhà trường cũng xem xét rằng tôi là một sinh viên nước ngoài nên tạo điều kiện cho tôi làm bài thi cuối kì dưới dạng tiểu luận. Thông qua đó, khả năng viết của tôi đã được cải thiện rất nhiều, giúp tôi phát triển tiếng Việt hoàn thiện hơn. Hàng năm, các kì lễ tết Giáng sinh và Năm mới lưu học sinh chúng tôi được trường tổ chức gặp mặt để chúc Tết và động viên tinh thần học tập được. Thông qua các hoạt động này, sinh viên nước ngoài có nhiều cơ hội để gặp gỡ trao đổi chia sẻ thẳng thắn những khó khăn trong cuộc sống, học tập để nhà trường tìm cách tháo gỡ. Những sự quan tâm sẻ chia ấy làm cho trái tim tôi cảm thấy thật ấm áp, cảm thấy nơi này thật nhiều tình yêu thương.

Là du học sinh Trung Quốc đang học trong môi trường này, tôi thích trường của tôi. Tôi tự hào vì đã được sống và học tập ở đây.

Lớp mình là lớp Cử nhân Văn học K13, 14

Chuyên ngành tôi theo học là Cử nhân Văn học Việt Nam. Có 29 bạn trong lớp chúng tôi, và chỉ có 3 bạn trai. Mọi người đều rất tốt với tôi. Tôi nhớ những ngày đầu đi học, lớp đã đưa tôi đi thăm giảng đường, thư viện và đi mua giáo trình. Các bạn trong lớp luôn hỗ trợ tôi trong việc học tập và nghiên cứu Cảm động hơn là ngay cả khi tôi bị ốm, thầy cô và các bạn đến tận kí túc thăm tôi. Những sự quan tâm ấy đã khiến cho cảm giác căng thẳng và lo lắng của tôi khi tôi mới đến một vùng đất xa lạ dần biến mất, và trái tim tôi luôn cảm thấy ấm áp. Sau một học kỳ, tôi cảm thấy ngày càng đoàn kết và thân thiện hơn. Những chuyến đi thực tế, những buổi học chuyên ngành phải đóng kịch, đi khảo sát điền dã, làm bài tập nhóm thuyết trình…không chỉ là những hoạt động học tập bổ ích đối với bản thân tôi mà còn là cơ hội để tôi và các bạn trong lớp gần gũi, xích lại gần nhau hơn. Bốn năm học cứ thế trôi qua thật nhanh. Ngày nào còn nhớ nhà, nhất là những lúc buồn tôi chỉ mong được ra bến xe để đi thật nhanh về với gia đình. Ấy vậy mà, ngay lúc này đây tôi lại thấy tiếc nuối vô cùng, lại muốn thời gian đi chậm hơn một chút để được gần những người bạn Việt Nam thân yêu.

Xin được giới thiệu với các bạn trường mình, lớp mình, thầy cô và bạn bè của mình qua những bức ảnh mình tự chụp.

Ảnh 3. Lớp Văn K13, 14 tổ chức Lễ ra mắt và tri ân Ngày nhà giáo Việt Nam

Ảnh 4. Lớp Văn K13, 14 tổ chức Đại hội Lớp – Đoàn – Hội

Ảnh 5. Lớp Văn K13, 14 tổ chức Giao lưu văn nghệ tại địa phương khảo sát thực tế

Triệu Nguyên, cử nhân Văn học K13