THS. VŨ THẾ CƯỜNG THAM GIA TẬP HUẤN KỸ NĂNG NGHỀ CHO SINH VIÊN BÁO CHÍ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC

10/05/2019

Ngày 05/5/2019, Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức buổi tập huấn kỹ năng nghề cho sinh viên với chủ đề: “Làm báo thời hiện đại”. ThS. Vũ Thế Cường, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đồng thời là giảng viên kiêm nhiệm Hội nhà báo Việt Nam là một trong hai diễn giả chính của chương trình. Qua buổi tập huấn, với những chia sẻ đầy quý báu và hết sức chân thành, diễn giả đã đem đến cho sinh viên báo chí niềm yêu thích, sự hứng khởi đồng thời giúp các em có định hướng rõ ràng hơn về con đường mà các em đã lựa chọn.

Với việc giới thiệu “nguyên tắc 8 giây”, Thạc sĩ Vũ Thế Cường đã gây ấn tượng cho sinh viên Báo chí ngay từ cách đặt vấn đề cho nội dung mà anh sẽ chia sẻ: “Mạng xã hội và báo chí hiện đại”. Vậy nên, ngay từ nhưng phút đầu tiên, không khí của buổi tập huấn đã vô cùng hào hứng. Thạc sĩ nhấn mạnh: “Làm báo thời hiện đại đã khác nhiều so với truyền thống bởi độc giả ngày nay đã có nhu cầu và cách tiếp cận khác xưa. 8 giây đầu tiên sẽ quyết định việc một sản phẩm báo chí có thu hút được độc giả hay không, vì vậy, vấn đề “nội dung là vua” là cần nhưng chưa đủ. Người làm báo cần ý thức sâu sắc rằng: “chất lượng mới chính là nữ hoàng”.

16 năm giảng dạy và nghiên cứu về mạng xã hội và báo chí hiện đại, ThS. Vũ Thế Cường đã thực hiện nhiều khảo sát không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài, qua đó nhận diện ra nhiều xu thế báo chí mới. Việc giới thiệu những xu hướng này đến sinh viên đã tạo ra một hiệu ứng khá tốt bởi giới trẻ rất thích cái mới, cái lạ. Lắng nghe ThS. Vũ Thế Cường chia sẻ, không chỉ các em sinh viên mà bản thân đội ngũ giảng viên của Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học cũng cảm thấy cuốn hút vô cùng.

Giảng viên khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học chụp ảnh cùng ThS. Vũ Thế Cường

Một trong những phương pháp ThS. Vũ Thế Cường sử dụng khá nhiều trong buổi tập huấn đó là trình chiếu các hình ảnh trực quan mang tính biểu tượng. Việc làm này khiến cho nội dung truyền tải gây ấn tượng và được khắc sâu. Sinh viên cảm thấy hứng khởi và say sưa lắng nghe hết phần này đến phần khác. Ngược lại, sinh viên Báo chí Đại học Khoa học cũng rất sôi nổi, trả lời các câu hỏi của ThS. Vũ Thế Cường đầy thông minh, dí dỏm, đã để lại nhiều cảm tình trong ấn tượng của diễn giả đồng thời diễn giả cũng đã trao tặng rất nhiều những phần quà ý nghĩa cho sinh viên. Những phần quà không chỉ là tư liệu báo chí vô cùng thiết thực, giúp các em nắm bắt được những xu thế mới, những yêu cầu mới của việc làm báo thời hiện đại mà còn là động lực, là sự ghi nhận cho những cố gắng và tình yêu mà các em dành cho nghề báo.

Sinh viên khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học chụp ảnh cùng ThS. Vũ Thế Cường

Hi vọng trong thời gian tới, Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học với định hướng “ Giảng dạy gắn liền với thực tiến” sẽ còn tổ chức nhiều chương trình bồi dưỡng kĩ năng, nghiệp vụ hơn nữa cho sinh viên để các em có hành trang vững chắc bước vào nghề, đồng thời để khoa và nhà trường khẳng định được thương hiệu đào tạo qua chất lượng đầu ra của sinh viên.

Vân Huyền