SINH VIÊN KHOA BÁO CHÍ – TRUYỀN THÔNG VÀ VĂN HỌC THỰC HÀNH NGHỀ TẠI BÁO THÁI NGUYÊN

03/12/2019

Sáng ngày 27/11/2019, PGS.TS Cao Thị Hồng, phụ trách khoa Báo chí Truyền thông và Văn học (Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên), giảng viên trực tiếp giảng dạy học phần Biên tập văn bản báo chí và sinh viên lớp Báo chí K15 đã có buổi thực hành nghề đầy ý nghĩa tại Tòa soạn Báo Thái Nguyên.
Căn cứ vào kế hoạch, nhiệm vụ đào tạo trong năm học 2018 – 2019 của Trường Đại học Khoa học và nhu cầu thực tế của sinh viên lớp Báo chí K15 khi học học phần Biên tập văn bản báo chí (04 tín chỉ), Khoa Báo chí – Truyền thông & Văn học tổ chức cho sinh viên thực hành nghề tại một số cơ quan báo chí trên địa bản tỉnh Thái Nguyên, trong đó, Báo Thái Nguyên là điểm đến đầu tiên.
Đón tiếp và làm việc với Đoàn, có nhà báo Nguyễn Bảo Lâm – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh cùng các cán bộ của Tòa soạn Báo Thái Nguyên; nhà báo Lưu Thị Bạch Liễu – Đại diện Báo Sài Gòn Giải phóng; nhà báo Hoàng Thảo Nguyên – Đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Thái Nguyên.

                                  Nhà báo bảo Lâm và những chia sẻ làm báo phát thanh

                                   Nhà báo Hoàng Thảo Nguyên với những chia sẻ về biên tập báo in

                                              Sinh viên lớp Báo chí K15 tại Tòa soạn Báo Thái Nguyên

Buổi làm việc tại Tòa soạn Báo Thái Nguyên đã diễn ra trong không khí vô cùng thoải mái và gần gũi. Sinh viên ngành Báo chí có cơ hội được lắng nghe các nhà báo chia sẻ kinh nghiệm làm nghề, được truyền lửa và thêm tin tưởng vào lựa chọn nghề ngiệp của mình. Bỏ qua những rụt rè ban đầu, các bạn sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi thú vị về kỹ thuật tác nghiệp, chụp ảnh, viết tin, đăng bài…
Bạn Nguyễn Thị Thương, thành viên trong Đoàn tâm sự: “Mình đã có một ngày học tập và trải nghiệmn vô vùng ý nghĩa ý nghĩa. Mình rất thích những buổi thực tế cùng lớp như vậy!”.
Thay mặt Đoàn, PGS.TS Cao Thị Hồng bày tỏ lòng biết ơn và sự trân quý những tình cảm mà các nhà báo đã dành cho sinh viên và giảng viên khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học.
Có thể nói, những hoạt động trải nghiệm kết hợp giữa học lý thuyết tại nhà trường và thực tế tại các cơ quan báo chí, trực tiếp được các nhà báo chỉ dẫn, bảo ban về nghề là nét mới trong việc chuyển hướng mô hình đào tạo của ngành Báo chí, trường Đại học Khoa hoc.        Không phải đợi đến cuối khoá sinh viên mới được đi thực tế, thực tập mà trong suốt quá trình học , bắt đầu từ năm thứ nhất sinh viên đã được tập làm “nhà báo” cùng các nhà báo có kinh nghiệm để tự học và tự rút ra kinh nghiệm làm báo.
Hi vọng trong thời gian tới, Trường Đại học Khoa học và Báo Thái Nguyên sẽ có nhiều sự hợp tác hơn nữa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ cho hoạt động báo chí của khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
                                                                                                                                                                                                Phùng Nam