NGHIÊN CỨU SINH PHẠM CHIẾN THẮNG: BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ BÁO CHÍ

27/03/2019

Sáng ngày 26 tháng 3 năm 2019, tại Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu sinh (NCS) Phạm Chiến Thắng giảng viên khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Báo chí với đề tài “Người Việt Nam ưu tiên dung hang Việt Nam” do *GS. TS Nguyễn Thị Thanh Huyền hướng dẫn.

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Huyền và NCS Phạm Chiến Thắng tại lễ bảo vệ

Tới dự lễ bảo vệ, về phía nhà trường có PGS. TS Phạm Thị Phương Thái – Phó Hiệu trưởng cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, lãnh đạo khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học. Cùng với sự tham dự của Nhà trường còn có bạn bè, gia đình và người thân của NCS Phạm Chiến Thắng.

Luận án có tên đề tài là “Báo chí với cuộc vận động: Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, dưới sự điều hành của PGS. TS Đặng Thị Thu Hương- chủ tịch hội đồng, hội đồng đã làm việc rất công tâm và nghiêm túc. Luận án được các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao bởi đây là đề tài đầu tiên đánh giá về hiệu quả truyền thông của báo chí trong cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Dựa trên nguồn tư liệu phong phú, với việc sử dụng các phương pháp nghiên cứu như phương pháp nghiên cứu định lượng, định tính,  phương pháp xử lý và phân tích số liệu thống kê,… NCS Phạm Chiến Thắng đã phân tích thông điệp được báo chí truyền tải và khả năng tác động lên nhận thức, thái độ, hành vi của công chúng của những thông điệp trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, NCS đã khái quát hóa những vấn đề đặt ra từ góc nhìn báo chí học để làm rõ vai trò, hiệu quả cùng những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả truyền thông của báo chí cũng như đề xuất giải pháp và bài học kinh nghiệm truyền thông cho các cuộc vận động xã hội khác.

Sau khi NCS Phạm Chiến Thắng trình bày luận án Hội đồng chấm luận án đã họp và đánh giá kết quả nghiên cứu và phần thuyết minh đề tài của Nghiên cứu sinh. Thay mặt cho Hội đồng chấm luận án, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương đã công bố kết quả đánh giá của các thành viên hội đồng dành cho NCS Phạm Chiến Thắng với 100% phiếu tán thành, nhất trí thông qua luận án của NCS và đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận nghiên cứu sinh đạt học vị Tiến sĩ chuyên ngành Báo chí học.

Các nhà khoa học có mặt tại lễ bảo vệ tặng hoa chúc mừng NCS Phạm Chiến Thắng

Thay mặt Nhà trường, PGS. TS Phạm Thị Phương Thái đã gửi lời cảm ơn đến Trường Khoa học xã hội và nhân văn  cùng các nhà khoa học đã hướng dẫn, giúp đỡ NCS Phạm Chiến Thắng trong suốt quá trình thực hiện luận án. PGS.TS Phạm Thị Phương Thái khẳng định, với việc hoàn thành luận án và được công nhận học vị Tiến sĩ Báo chí có ý nghĩa rất lớn đối với khoa Báo chí truyền thông và văn học nói riêng với ĐH Khoa học nói chung. Qua đó góp phần nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ giảng viên và nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. PGS. TS Phạm Thị Phương Thái cũng mong muốn NCS Phạm Chiến Thắng sau khi nhận học vị Tiến sĩ sẽ tiếp tục cố gắng và phát triển hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Các đồng nghiệp Trường ĐH Khoa học chúc mừng NCS Phạm Chiến Thắng

Trong niềm xúc động, NCS Phạm Chiến Thắng đã tri ân sự giúp đỡ của các nhà khoa học, lãnh đạo và các đồng nghiệp tại Trường Đại học Khoa học, bạn bè và gia đình – những người đã nhiệt tình trợ giúp và động viên để NCS có thể hoàn thành luận án và vinh dự đạt được học vị Tiến sĩ như ngày hôm nay.

Một số thông tin về Luận án

 Mục đích của Luận án

Luận án nhằm đánh giá hiệu quả truyền thông của báo chí trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông qua phân tích thông điệp được báo chí truyền tải và khả năng tác động lên nhận thức, thái độ, hành vi của công chúng của những thông điệp đó. Trên cơ sở đó, luận án sẽ khái quát hóa những vấn đề đặt ra từ góc nhìn báo chí học để làm rõ vai trò, hiệu quả cùng những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả truyền thông của báo chí cũng như đề xuất giải pháp và bài học kinh nghiệm truyền thông cho các cuộc vận động xã hội khác.

Điểm mới của luận án

Về góc độ lý luận, luận án sử dụng lý thuyết đóng khung, lý thuyết truyền thông thuyết phục để nghiên cứu hiệu quả truyền thông là một hướng đi còn ít nhà nghiên cứu tại Việt Nam áp dụng, do đó kết quả của công trình này có thể mở ra những góc tiếp cận mới cho hướng nghiên cứu về hiệu quả truyền thông tại Việt Nam. Về tính thực tiễn, đây là công trình áp dụng những phương pháp nghiên cứu hiện đại, qua đó, kết quả của luận án sẽ đánh giá được một cách chi tiết về nhận thức, thái độ, hành vi của công chúng đối với CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như phân tích các thông điệp có khả năng tác động mạnh lên thái độ của công chúng đối với hàng Việt Nam. Những kết quả nghiên cứu của luận án không chỉ góp phần đánh giá và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động báo chí trong cuộc vận động này, mà còn có thể gợi mở giải pháp cho các cuộc vận động xã hội khác vì lợi ích công trong tương lai.

 Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của Luận án:

Ý nghĩa lý luận

Luận án một trong những công trình đầu tiên trong lĩnh vực báo chí học nghiên cứu hiệu quả truyền thông của báo chí về một cuộc vận động xã hội tại Việt Nam, luận án là một tài liệu tham khảo có hệ thống cho những nhà nghiên cứu, giảng dạy và thực hành báo chí, truyền thông, kinh tế. Kết quả nghiên cứu của luận án góp phần mở ra những hướng nghiên cứu mới về hiệu quả của các hoạt động tuyên truyền, vận động; khả năng thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của công chúng với các thông tin đăng tải trên các phương tiện báo chí.

Ý nghĩa thực tiễn

Thông qua việc soi chiếu lý thuyết vào nghiên cứu cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, luận án góp phần đánh giá cụ thể hơn hiệu quả truyền thông của cuộc vận động này và làm tài liệu tham khảo cho các cuộc vận động khác. Cụ thể:

Đối với cơ quan phát động cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, kết quả nghiên cứu của luận án là tài liệu tham khảo để đánh giá thực trạng cũng như kết quả đã và đang đạt được của cuộc vận động này trên lĩnh vực báo chí, từ đó có những giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả cuộc vận động.

Đối với doanh nghiệp, việc phân tích cụ thể các yếu tố tác động lên hiệu quả thuyết phục người tiêu dùng sẽ giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có những thay đổi trong kế hoạch truyền thông marketing của mình nhằm chiếm lĩnh được thị trường trong nước. Với người tiêu dùng Việt Nam, khi những ý kiến phản hồi của họ trên báo chí được Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp lắng nghe cũng sẽ giúp họ có thêm nhiều cơ hội được tiếp cận với những sản phẩm an toàn, giá cả và chất lượng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Bên cạnh đó, báo chí có nhiệm vụ tham gia công tác truyền thông cho cuộc vận động được Đảng, Nhà nước và Chính phủ phát động. Do đó, kết quả của luận án cũng sẽ giúp các cơ quan báo chí có thể nhìn nhận lại hoạt động của mình, trên cơ sở đánh giá khả năng nhận thức, thái độ của công chúng lựa chọn những nội dung phù hợp để đăng tải, nhằm đạt được hiệu quả trong hoạt động truyền thông cho cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đỗ Nụ, Đinh Trang