Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu khoa học sinh viên ngành Cử nhân Văn học K14 – Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học (Trường ĐH Khoa học)

04/05/2019

Sáng ngày 02/5/2019, tại giảng đường B303 – Trường ĐH Khoa học, Khoa Báo chí – TT&VH đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Văn học K14. Buổi nghiệm thu đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng với sự có mặt đông đủ của các thành viên Hội đồng, các bạn sinh viên thực hiện đề tài cũng như các khán giả quan tâm.  

Sinh viên Văn học K14 bảo vệ đề tài NCKH

Cùng với học tập trên giảng đường và thực tế – thực tập, nghiên cứu khoa học là hoạt động vô cùng quan trọng đối với sinh viên ngành Văn học. Khoa Báo chí – TT&VH, Trường ĐH Khoa học luôn khuyến khích các bạn sinh viên, nhất là sinh viên năm thứ hai, ba tham gia hoạt động này. Nghiên cứu khoa học vừa hỗ trợ tích lũy kiến thức hiệu quả, vừa giúp các bạn rèn luyện khả năng nghiên cứu độc lập và kinh nghiệm trước khi thực hiện Khóa luận tốt nghiệp.

Mỗi sinh viên có thời gian từ 15 – 20 phút để trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu trước khi chuyển sang phần đánh giá của hội đồng và thảo luận chung. Thông qua đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường này, các bạn SV hiểu rõ hơn về những nguyên tắc, phương pháp và cơ sở lý luận, thực tiễn khi thực hiện một nghiên cứu khoa học ngành Văn học cũng như liên ngành, rèn luyện cách trình bày ý tưởng, thuyết trình và bảo vệ đề tài trước Hội đồng đánh giá. Các bạn được lắng nghe ý kiến đóng góp và chia sẻ về những thiếu sót, lỗi thường gặp khi thực hiện nghiên cứu từ những thầy cô có kinh nghiệm.

TS. Nguyễn Thị Thanh Ngân, Trưởng Khoa BCTT&VH đánh giá: “Nhìn chung, các đề tài năm nay được thực hiện với chất lượng khá đồng đều. Các em đã lựa chọn những đề tài có tính ứng dụng cao, sáng tạo nhưng vừa sức, rất thích hợp với định hướng đào tạo cử nhân Văn học theo hướng ứng dụng của Khoa. Kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn sinh viên ngành Văn, Báo chí trong thời gian tới”. Cũng trong buổi nghiệm thu, cô Ngân góp ý với sinh viên để xác định rõ hơn mục tiêu và mục đích nghiên cứu, kinh nghiệm vận dụng hiệu quả các phương pháp nghiên cứu đặc thù (như điền dã, điều tra xã hội học, miêu tả, so sánh – đối chiếu…), cách trình bày tiểu kết cũng như kết luận một cách khoa học nhất.

Là một trong những sinh viên bảo vệ thành công đề tài năm nay, Phạm Thị Ngọc Mai chia sẻ: “Em chân thành cảm ơn giáo viên hướng dẫn cũng như các thầy cô của khoa đã luôn giúp đỡ và động viên em trong quá trình thực hiện đề tài, đặc biệt là những lần điền dã, thâm nhập thực tế để tìm hiểu về từ ngữ chỉ ẩm thực trong tiếng Sán Dìu. Đó là trải nghiệm đáng nhớ, giúp em tích lũy nhiều kiến thức và thấy đam mê hơn với nghiên cứu khoa học dù quả thật rất vất vả và phải nỗ lực không ngừng”.

CÁC ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN NGÀNH VĂN HỌC ỨNG DỤNG K14 NGHIỆM THU NĂM 2019

1. SV. Nông Thị Thập – Nâng cao chất lượng học giao tiếp tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài tại Trường Đại học Khoa học và trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (ĐH Thái Nguyên). Người hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Diệu Linh

2. SV. Phạm Thị Ngọc Mai – Từ ngữ chỉ ẩm thực trong tiếng Sán Dìu. Người hướng dẫn khoa học: TS. Trịnh Thị Thu Hòa

3. SV. Hoàng Thị Xọa – Khảo sát lỗi chính tả, dùng từ và đặt câu của học sinh trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang. Người hướng dẫn khoa học: TS.GVC. Nguyễn Thị Thanh Ngân

Một số hình ảnh của buổi nghiệm thu:

Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH

Các sinh viên thực hiện đề tài và người hướng dẫn khoa học

Chụp ảnh lưu niệm trong Buổi nghiệm thu

Thu Trang