Nghề MC – Một cơ hội nghề nghiệp được MC Hoài Đảm chia sẻ với sinh viên Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học trường Đại học Khoa học Thái Nguyên

10/05/2019

Gác lại những chuyến đi chơi cuối tuần vui vẻ cùng bạn bè và gia đình, sáng chủ nhật, ngày 5/5/2019, các bạn sinh viên Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học, trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã rất phấn khởi và háo hức được gặp gỡ và giao lưu với Nhà báo Hoài Đảm – MC kiêm biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam trong chương trình Tập huấn kĩ năng nghề cho sinh viên: “Làm báo thời hiện đại“. Với cách trình bày hấp dẫn, thuyết phục, MC Hoài Đảm đã khiến người tham dự cảm thấy thời gian trôi qua thật nhanh và các bạn sinh viên chắc hẳn đã ít nhiều tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để vận dụng trong nghề nghiệp của mình sau này, nhất là những hiểu biết về nghề MC.

           Ảnh 1: MC Hoài Đảm  chia sẻ kinh nghiệm trong chương trình Tập huấn : Làm báo thời hiện đại

        Trong bối cảnh xã hội hiện đại khi nhu cầu vật chất đã tương đối đầy đủ, khoa học công nghệ phát triển gắn với nhu cầu nắm bắt thông tin ngày càng được chú trọng,  xã hội sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc bồi dưỡng tinh thần và cập nhật đời sống thì nghề MC gắn với các chương trình truyền hình, các sự kiện chính trị – xã hội, các hoạt động kỉ niệm, hoạt động giải trí…là một lợi thế cho các bạn sinh viên ngành Báo chí – Truyền thông và Văn học. Ấn tượng với vẻ ngoài giản dị nhưng lịch lãm, dí dỏm và thông minh của diễn giả – MC Hoài Đảm, khán giả tham gia chương trình đã dần bị cuốn hút bởi cách trình bày vấn đề thật chuyên nghiệp, tự nhiên, sinh động của một biên tập viên, MC đến từ Đài truyền hình Việt Nam.

            Không đi sâu vào các nội dung kĩ thuật và lí thuyết, MC Hoài Đảm đã giúp các bạn sinh viên tiếp cận được một cách dễ hiểu và gần gũi nhất về nghề MC. Theo anh, đó không phải là một thử thách quá khó nếu bạn có đam mê và chịu khó tập luyện, học hỏi. Với những điều kiện cần và đủ của một MC, người dẫn chương trình sẽ tạo nên linh hồn của các chương trình, làm chủ thông tin một cách có chủ đích và kết nối mọi người trong những cuộc giao tiếp với đám đông quần chúng. Với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin hiện nay, sự phong phú của các kênh sóng truyền thanh, truyền hình, nhu cầu giao tiếp giữa cá nhân và cộng đồng ngày càng đa dạng, cần thiết để phục vụ cho công việc của mình thì việc có thể dẫn chương trình tốt là một lợi thế cho các bạn trẻ nói chung và những sinh viên ngành Báo chí – Truyền thông và Văn học nói riêng. Bởi sinh viên những ngành học này được trang bị những kiến thức cơ bản về truyền thông, truyền hình, biết cách xây dựng các kịch bản chương trình… và đặc biệt là những ưu thế trong việc sử dụng ngôn ngữ. Giỏi dẫn chương trình, ngoài việc bạn có cơ hội có thể làm MC cho các đài phát thanh, truyền hình, MC sự kiện, MC công nghệ (các video có người dẫn trên môi trường Internet), bạn có thể làm tốt các nghề khác như:  kinh doanh, giáo viên dạy học ( dạy kĩ năng mềm – một xu hướng môn học được quan tâm thời hiện đại; dạy MC…), tư vấn viên, tổng đài viên, truyền thông quảng cáo,…và các công việc khác cần kĩ năng nói và thuyết trình. Tận dụng những điểm mạnh của một MC, bạn sẽ được rất nhiều thứ thông qua các chương trình mình đã thực hiện như: Tích lũy và trải nghiệm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để mở mang trí tuệ, mở rộng các mối quan hệ, được đi nhiều nơi, rèn luyện bản lĩnh tự tin, chủ động… và không kém phần quan trọng đó cũng là nghề đem lại mức thu nhập khá tốt cho các bạn. Đó là hành trang quan trọng để bạn có thể làm tốt nghề MC và mở ra những cơ hội khác cho nghề nghiệp của mình.

        Nhà báo Hoài Đảm đã truyền cảm hứng nghề nghiệp, giúp các bạn sinh viên  thấy được sức hấp dẫn của nghề và đưa ra những lời khuyên thiết thực cho các bạn sinh viên khi mong muốn trở thành MC. Chỉ cần các bạn chịu khó tích lũy vốn kiến thức sâu rộng, tích cực tập luyện để có một giọng nói tốt, chú ý chỉnh trang để có một ngoại hình ưa nhìn, rèn luyện để có sự linh hoạt và nhạy bén, khả năng điều khiển cảm xúc hợp lí và lòng yêu nghề, sự đam mê cùng một thái độ nỗ lực ham học hỏi và luyện tập, các bạn đều có thể trở thành một MC. Với những phân tích về cái khó, cái dễ, cái được, cái mất của nghề MC, diễn giả đã khiến các bạn sinh viên tự tin hơn để tìm hiểu và thử sức với công việc vừa nhiều thử thách, “sang chảnh” nhưng cũng rất gần gũi và thiết thực trong cuộc sống hiện đại.

            Mặt khác, MC hoài Đảm cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm làm nghề của mình để các bạn sinh viên hình dung được những công việc cần thiết, những thao tác thực hiện chương trình cũng như sự chuẩn bị, lưu ý của một MC. Nếu là một MC ở VTV, bạn cần hướng đến một sự đa năng, toàn diện để trở thành một MC hiện đại và chuyên nghiệp. Ở đó, bạn có thể vừa là một biên tập viên vừa là một trợ lý, phóng viên, phát thanh viên đồng thời cũng là người tổ chức sản xuất, người chủ nhiệm chương trình. Để chuẩn bị cho một chương trình, MC cần quan tâm đến việc xây dựng kịch bản, nắm chắc kịch bản để có thể ứng phó linh hoạt với nội dung và diễn biến chương trình; cần chuẩn bị những bộ trang phục phù hợp với chương trình; hiểu biết về các thông tin có liên quan đến chương trình và chuẩn bị các phương án dự phòng để chương trình diễn ra được trôi chảy, không bị gián đoạn. Hơn nữa, mỗi MC cũng cần quan tâm đến việc làm quen với môi trường tác nghiệp; cố gắng tạo điểm nhấn cho chương trình với một tiết tấu, nhịp điệu phù hợp, dễ đi vào lòng khán, thính giả; luôn giữ lửa nghề để thổi hồn cho mỗi chương trình và có thể truyền cảm hứng cho người khác; phải luôn đặt mình vào vị trí của khán giả để dẫn chương trình cho phù hợp và hấp dẫn; chú ý tạo dấu ấn cá nhân trong mỗi chương trình và điều chỉnh giữ sức để chương trình không bị thiên lệch, đảm bảo sự thông suốt từ đầu đến cuối.

            Vượt qua những rào cản e ngại trong giao tiếp hay những hiểu biết còn mơ hồ về nghề MC, sinh viên tham gia chương trình đã dần tháo gỡ một cách tự nhiên những câu hỏi mang tính dẫn dắt gợi mở vấn đề mà diễn giả đặt ra, để từ đó có những hình dung cơ bản về cơ hội nghề nghiệp làm MC cho mình. Từ sự thiếu tự tin, rằng mình không thể làm MC bởi đó là một công việc “sang chảnh”, nhiều khó khăn, thiệt thòi hay ngoại hình không phù hợp… đến cuối chương trình các bạn sinh viên đã dần mạnh dạn, sôi nổi, mạnh dạn thử sức với game show hấp dẫn “Thử làm MC” mà diễn giả mang đến chương trình.

            Với 8 chữ vàng trong nghiệp vụ dẫn chương trình: “Chính xác – Linh hoạt- Truyền cảm – Nhiệt tình”, các bạn sinh viên đã phần nào nắm được những yêu cầu cơ bản của nghiệp vụ MC. Đó là sự chính xác về thông tin, linh hoạt về ứng xử tình huống, truyền cảm về diễn đạt và nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm. Nghề MC quả là một công việc có thách thức không ít, cạnh tranh cao, cám dỗ không nhỏ nhưng đó cũng là một nghề phù hợp với cuộc sống hiện đại, và có thể mở ra cho các bạn sinh viên rất nhiều cơ hội nghề nghiệp năng động, thu nhập tốt và phát triển bản thân. Đó là một hướng đi nhiều tiềm năng cho các bạn sinh viên ngành Báo chí – Truyền thông và Văn học.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC TRONG CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VÀ GIAO LƯU VỚI MC HOÀI ĐẢM

Ảnh 2: TS. Nguyễn Thị Thanh Ngân -Trưởng Khoa BCTT VÀ VH phát biểu khai mạc chương trình tập huấn

Ảnh 3: Toàn cảnh chương trình tập huấn

Ảnh 4: Sinh viên giao lưu, phỏng vấn MC Hoài Đảm

Ảnh 5: Sinh viên Hoàng Thị Tình  trong gameshow “Thử làm MC”

Người viết: Hồ Thu