NCS NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG VÀ NHỮNG LỚP DẠY TIẾNG VIỆT Ở BERLIN

02/04/2019

Nguyễn Thị Thu Hương là giảng viên chuyên ngành Ngôn ngữ của Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học của Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Năm 2016, Thu Hương nhận quyết định học nghiên cứu sinh tại Đức. Ngoài công việc học tập, nghiên cứu tại trường Đại học Humboldt, Thu Hương rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội người Việt Berlin, Brandenburg nhằm duy trì, giữ gìn và bảo tồn tiếng nói mẹ đẻ cho người Việt ở Berlin. Chút thời gian ít ỏi vào cuối tuần Hương dành cho lớp học tiếng Việt đã thực sự cuốn hút các bạn nhỏ khiến các bạn thêm yêu tiếng Việt và thêm hiểu về văn hóa của quê hương mình.

Ngày 14/1/2018, được sự giúp đỡ và ủng hộ nhiệt tình của Hội người Việt tại Berlin, Brandenburg, lớp học tiếng Việt Hoa Ban Berlin đã chính thức được thành lập. Lớp học do quận Lichterberg tài trợ, học từ 14h-16h ngày Chủ nhật. Giáo viên phụ trách lớp ban đầu là cô Lan Hương và cô Thanh Tâm. Ngày đầu tiên, lớp chỉ có 18 học sinh. Những ngày sau đó, số lượng học sinh có lúc đã lên tới 40, 60 bạn. Thu Hương tiếp quản lớp khi các em đã học được khoảng 1 năm và đã biết được khá nhiều bài thơ, bài hát, chơi được một số trò chơi dân gian nhưng vì độ tuổi các bạn tham gia lớp học khá chênh lệch (từ 5- 16 tuổi) nên nhiều khi cung là thách thức không nhỏ với các cô giáo, trong đó có Thu Hương.

Hương chia sẻ: “Lớp học free cho các bạn tham gia. Đa số các bạn là người gốc Việt, tức là có mẹ hoặc cha là người Việt, khả năng nói và viết rất khác nhau nhưng bạn nào tham gia cũng đều rất hào hứng với mỗi buổi đến lớp. Mình chủ yếu dạy các bạn về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam thông qua các trò chơi, đôi khi là hướng dẫn các bạn làm đồ thủ công chứ không phải dạy tiếng Việt đơn thuần nên bạn lớn, bạn bé đều mê tít”. Tôi nhận ra sự  nhiệt huyết và cả niềm vui của Hương trong khi Hương nói về lớp học bởi có lẽ, lớp học đã ít nhiều giúp Hương thêm nhớ, thêm yêu những giờ lên lớp ở Việt Nam. Vậy nên, dù bận bịu thế nào, Hương cũng cố gắng thu xếp công việc để đồng hành cùng các bạn nhỏ. Nghe những câu nói vụng về, ngọng nghịu, nhìn những nét chữ xinh xinh, những vẽ ngây thơ, hồn nhiên của các bạn như những bông hoa ngày ngày đơm bông chính là động lực cho Hương tiếp tục công việc ý nghĩa này trong những tháng ngày còn học tập tại Đức. Hỏi Hương về thù lao được nhận từ việc dạy học này, Hương chỉ cười và nói: “Đủ để mua đồ thủ công và bánh kẹo cho các con thôi nhưng mình nhận dạy vì muốn giúp các con được sinh hoạt cộng đồng và có cơ hội hiểu thêm về đất nước của mẹ hoặc của cha”.

Một số hình ảnh về lớp học Hoa Ban và các sản phẩm thủ công của học sinh

   

Ngoài lớp học Hoa Ban, Hương còn đăng kí làm giáo viên cho một trang web dạy tiếng Việt mà người học thuộc nhiều đối tượng khác nhau. Tùy trình độ của người học, Hương thiết kế bài giảng rồi dạy 1 đến 2 bài theo giáo án chuẩn bị để lấy ý kiến phản hồi của người học, sau đó mới điều chỉnh lại. Giáo án của Hương luôn dựa trên tinh thần: “Dạy học theo nhu cầu” và “Lấy người học làm trung tâm”, vậy nên tham gia lớp học của Hương, người học và cả người dạy luôn cảm thấy rất thoải mái.  Hương còn hay ghi âm bài học rồi gửi lại cho học viên để họ có nhiều thời gian nghe lại và thực hành. Lý do mọi người đăng kí lớp học Hương dạy cũng thật đáng yêu, có lẽ đó chính là lý do để Hương có thêm niềm tin nuôi dưỡng niềm đam mê dạy tiếng Việt của mình. Hương chia sẻ: “Mình từng dạy một cô người Ý và một cô người Mỹ. Cô người Ý học để dạy tiếng Việt cho cô con gái người Việt 4 tuổi mà cô nhận nuôi từ khi bé 18 tháng. Cô người Mỹ học tiếng Việt vì có 8 người con gốc Việt nhưng không ai biết tiếng mẹ đẻ. Dạy cho các cô ý, mình có rất nhiều kỉ niệm đẹp”.

Cảm ơn Hương và những người đang miệt mài với công việc giữ gìn, bảo tồn tiếng Việt ở khắp nơi nơi. Xin dành tặng Hương những vần thơ của cô Thanh Tâm. Chúc cô giáo trẻ có thật nhiều sức khỏe để mãi giữ được ngọn lửa nhiệt huyết trong tim.

Hoa Ban nở mùa Đông nơi xứ lạnh

Đây ngôi trường tiếng Việt giữa trời Âu

Đâu cũng thế hoa tươi khoe sắc thắm

Chiều Berlin nhạn trắng với ban rừng

Cứ ngóng trông cuối tuần ta gặp lại

Cô giáo hiền với phấn trắng, bảng đen

Ôi thân quen ngôi nhà chung bé nhỏ

Có tiếng cười, câu hát ấm vần thơ

Để ước mơ tuổi thơ em ở lại

Mãi đơm bông màu hoa đỏ ban rừng.

Vân Huyền