Học cách “Làm bạn cùng con”

06/03/2019

    Sáng ngày 5/3/2019, Công đoàn Khoa Báo chí- Truyền thông và Văn học đã tổ chức thành công buổi toạ đàm với chủ đề Làm bạn cùng con. Tham dự buổi toạ đàm có ThS Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Công đoàn trường ĐH Khoa học Thái Nguyên, đại diện BCH công đoàn bộ phận cùng toàn thể các công đoàn viên của Khoa Báo chí- Truyền thông và Văn học.

Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu và cán bộ- giảng viên

     Nội dung tọa đàm với 3 tiểu mục “chơi cùng con”, ” học cùng con”, “làm việc nhà cùng con”, xoay quanh những vấn đề mà các bậc phụ huynh đang rất quan tâm như: việc chăm sóc, giáo dục con cái về thể chất lẫn tinh thần, những ứng xử, giao tiếp của trẻ với cộng đồng… Đây là một buổi chia sẻ hết sức ý nghĩa, bởi thông qua đó, phụ huynh có thể hiểu con mình hơn, đồng thời điều chỉnh quỹ thời gian cá nhân để xây dựng mối liên hệ vững chắc với con cái, tiếp bước các em trên con đường tương lai.

      Tại buổi toạ đàm, ThS. Nguyễn Trường Sơn- Chủ tịch Công đoàn trường biểu dương về ý tưởng sáng tạo trong việc tổ chức buổi toạ đàm của Khoa Báo chí- Truyền thông và Văn học. Đồng thời, là một người cha, Thạc sĩ cũng có những chia sẻ hết sức thú vị, chân tình về những phương pháp để làm bạn với con đó là chính chúng ta phải nhập vai, xưng hô làm sao để tạo được sự thân thiết như những người bạn của con, có như vậy, con mới có thể chia sẻ suy nghĩ của mình cho những người làm cha, làm mẹ.

ThS Nguyễn Trường Sơn- Chủ tịch BCH Công đoàn trường chia sẻ tại buổi tọa đàm

       Rất nhiều tình huống, rất nhiều câu hỏi thú vị được các cán bộ giảng viên đưa ra để trao đổi. Ví dụ: “Nên hay không cho con sử dụng internet khi còn nhỏ?”, “Làm sao để kiểm soát được việc các con hay cáu gắt, hờn dỗi”, “Việc dùng roi vọt với con khi nào là cần thiết”, “Làm sao để lôi kéo các ông bố vào việc chơi với con”, “Bố mẹ nên giao tiếp với con như thế nào khiến bọn trẻ thích thú”,…

      Chia sẻ về cách làm bạn cùng con, ThS Lê Đình Hải và TS Vũ Hạnh đều cùng quan điểm đó là nên nói chuyện với con nhiều hơn, hỏi con về những việc con đã làm trong ngày, cùng con vào vai các nhân vật hoạt hình,… Nói về phương pháp học cùng con, TS. Nguyễn Thị Trà My cho biết: “Tôi luôn quan tâm tới những sở thích của con, từ đó ghi chép lại và lựa chọn những gì là thế mạnh của bé và sau đó có các bài học chuyên sâu”.

      Không có mặt trực tiếp tại buổi tọa đàm nhưng vì chủ đề công đoàn đưa ra khá thú vị, ThS. NCS Nguyễn Thị Diệu Linh, ThS. Nguyễn Thu Hương, TS. Nguyễn Thị Quyên đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài cũng gửi những về những chia sẻ hết sức thiết thực trong cách học và chơi cùng con. Giảng viên Diệu Linh lấy việc chơi với con thành nhiệm vụ đồng thời là niềm vui của hai vợ chồng. Cô chia các trò chơi thành các nhóm: nhóm trò chơi trí tuệ như cờ vua, cá ngựa,…, nhóm trò chơi vận động như bịt mắt bắt dê, nhảy dây,…Khác với những bậc làm cha làm mẹ phương Đông, cô để con tiếp cận sớm với các loại dao, kéo, đồng thời hướng dẫn con dùng các loại dụng cụ sắc nhọn đó một cách khéo léo.

Những cuốn sách được các CBGV chia sẻ

      Buổi toạ đàm diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi. Các giảng viên của khoa Báo chí- Truyền thông & Văn học đã lần lượt đưa ra những chia sẻ, bài học những cuốn sách hết sức thiết thực và bổ ích. Tin rằng Công đoàn khoa và Công đoàn nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, tạo lập các diễn đàn ý nghĩa trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

 

Đỗ Nụ