GIẢNG VIÊN, SINH VIÊN KHOA BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG VÀ VĂN HỌC THAM DỰ LỄ KỶ NIỆM 70 NĂM TRƯỜNG DẠY LÀM BÁO HUỲNH THÚC KHÁNG

05/04/2019

Sáng 4/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) đã diễn ra lễ kỉ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (4/4/1949-4/42019) và khánh thành bia Di tích Lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại xã Tân Thái.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nhà báo Thuận Hữu, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân; Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Vinh dự trong dịp này, cán bộ giảng viên, sinh Khoa Báo chí Truyền thông và Văn học cũng có cơ hội được tới giao lưu tham dự chương trình.

Nhà báo Thuận Hữu, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân ôn lại lịch sử ra đời trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng tri ân và ôn lại sự ra đời, quá trình hoạt động đào tạo của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh: “Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. Các học viên và  giảng viên thực sự là hạt nhân của báo chí cách mạng; họ đã góp phần to lớn làm nên những trang sử vẻ vang của báo chí nước nhà trong suốt 70 năm qua”.

Cán bộ giảng viên, sinh viên trường ĐH Khoa học tham dự lễ kỉ niệm

Cán bộ giảng viên và đặc biệt là sinh viên khoa Báo chí Truyền thông và Văn học tới tham dự chương trình tỏ ra hào hứng, coi đây là cơ hội để được ôn lại về sự ra đời của ngôi trường dạy làm báo đầu  tiên. Bạn Nguyễn Hoàng Huynh- sinh viên báo chí K15 chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia chương trình,đây là dịp để em có thể gặp gỡ giao lưu với các nhà báo nổi tiếng. Qua chương trình em đã hiểu thêm rất nhiều về sự ra đời và những khó khăn của ngôi trường dạy làm báo đầu tiên.Từ những dịp này, em cảm thấy thêm yêu ngành học mà bản thân đã lựa chọn”.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đại diện Hội Nhà báo Việt Nam đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia tại lễ kỷ niệm.

Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên của Báo chí Cách mạng Việt Nam và cũng là cơ sở đào tạo duy nhất trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Lớp học đầu tiên được mở với 42 học viên, trong 3 tháng hoạt động, lớp học có 29 giảng viên trực tiếp giảng dạy trong đó có các đồng chí: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Tố Hữu, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Đình Thi… Các học viên được học nhiều chuyên đề như: Xã luận, tin chiến sự… với phương châm học đi đôi với hành.

 

Đỗ Nụ, Đinh Trang

ảnh: Minh Quang