“Báo chí thời đại mạng”: Câu chuyện của những người làm báo hiện đại

30/10/2019

Sáng 28/10, tại Hội trường Trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên, Khoa Báo chí Truyền thông & Văn học, Trường Đại học Khoa học phối hợp cùng Hội nhà báo Tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm với chủ đề “Báo chí thời đại mạng”.

Chương trình thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên

Tham dự chương trình, về phía khách mời có: Nhà báo Phan Đăng – Báo Công an Nhân dân; Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm – Chủ tịch hội nhà báo tỉnh Thái Nguyên; Nhà báo Đỗ Thị Thìn – Tổng biên tập Báo Thái Nguyên; Nhà báo Nguyễn Thúy Quỳnh – Tổng biên tập Báo Văn Nghệ Thái Nguyên; các hội viên Hội Nhà báo tỉnh và các nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh Thái Nguyên.  Về phía Trường Đại học Khoa học có: PGS.TS Phạm Thị Phương Thái – Phó hiệu trưởng trường ĐHKH ; PGS.TS Trịnh Thanh Hải- Trưởng phòng đào tạo; Th.S Ngô Ngọc Linh – Bí thư đoàn thanh niên; TS. Hoàng Minh Tuấn – Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn; PGS.TS Cao Thị Hồng – Phụ trách Khoa Báo chí – Truyền thông & Văn học cùng toàn thể giảng viên, sinh viên trong Khoa và đông đảo học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Một số khách mời có mặt tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, thay mặt Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học, PGS.TS Cao Thị Hồng đã bày tỏ lời cảm ơn tới các diễn giả, nhà báo, phóng viên,… đã đồng hành cùng Khoa Báo chí Truyền thông và Văn học- Trường Đại học Khoa học trong quá trình học tập gắn lý thuyết với thực hành, giúp sinh viên có nhiều kỹ năng bổ ích, phục vụ cho quá trình làm nghề sau này. PGS.TS mong rằng, trường Đại học Khoa học, Khoa  Báo chí – Truyền thông và Văn học sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự giúp đỡ, đồng hành cùng nhà trường trong hành trình viết tiếp giấc mơ làm báo của các em sinh viên.

 PGS.TS Cao Thị Hồng phát biểu khai mạc chương trình

Tại buổi tọa đàm, nhà báo Phan Đăng đã có những chia sẻ cởi mở về chủ  đề: Báo chí thời đại mạng, về những khó khăn chính mình cũng như các đồng nghiệp của ông gặp phải khi đi tác nghiệp. Nhà báo cho rằng, thời đại Cách mạng 4.0 vừa tạo nên những thời cơ nhưng đồng thời cũng là thách thức đối với những người làm báo. Đồng thời, nhà báo Phan Đăng cũng dành tặng, gửi gắm đến các thế hệ sinh viên báo chí 4 chữ: “DUY – LÝ – HOÀI – NGHI” và nhấn mạnh các bạn sinh viên khi muốn tri giác một sự việc thì hãy luôn nhắc nhở bản thân phải nhìn, đọc các sự việc bằng lý trí, tư duy lý trí.

Nhà báo Phan Đăng chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm

Bên cạnh đó, Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm – Chủ tịch hội nhà báo tỉnh Thái Nguyên- một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho nền báo chí tại Thái Nguyên cũng có những chia sẻ về câu chuyện làm báo từ những ngày đầu gây dựng Đài phát thanh truyền hình Bắc Thái. Đó là  những câu chuyện về ngày đầu làm báo tại một đài cấp huyện, khi thiếu thốn về trang thiết bị cho tới ngày báo chí phát triển cùng với sự xuất hiện của công nghệ 4.0. Nhà báo nhấn mạnh: “Dù ở thời đại nào, thì việc lựa chọn tin tức và thẩm định tính chính xác của nguồn tin trước khi đăng tải là việc vô cùng quan trọng”.

Trong khuôn khổ chương trình, Nhà báo Đỗ Thị Thìn – Tổng biên tập Báo Thái Nguyên; Nhà báo Nguyễn Thúy Quỳnh – Tổng biên tập báo Văn Nghệ Thái Nguyên cũng có những lời chia sẻ, gửi gắm đến các bạn học sinh, sinh viên về những kinh nghiệm nghề báo, làm sao để đáp ứng được nhu cầu người đọc.

Những chia sẻ bổ ích của các nhà báo tại buổi toạ đàm đã có ý nghĩa quan trọng, mang lại sức lan tỏa lớn, thu hút sự chú ý lắng nghe và thảo luận sôi nổi của đông đảo các bạn học sinh và sinh viên.

Các bạn sinh viên hào hững đặt câu hỏi, giao lưu với các nhà báo.

Một số hình ảnh khác trong buổi tọa đàm:

Khánh Lâm – Hoàng Hiếu – Hồng Nhung