TIN TỨC

Ngữ dụng học tiếng Việt - môn học hấp dẫn và thú vị với sinh viên ngành Văn

Ngày đăng: 01/11/2018

“Thực sự đây là môn học mà phần lý thuyết khá khó tiếp nhận, nhưng với sự giảng dạy thú vị của cô Thanh Ngân thì bản thân mình và cả lớp đều không quá áp lực, vì ngoài phần lý thuyết là những phần thực hành giúp cho chúng mình nắm bắt được kiến thức rõ nhất và có cái nhìn thú vị về môn học này. Hơn nữa, nhờ môn học này mà lớp biết được tài năng ứng biến, khả năng lập luận của các bạn. Điều này thực sự rất thú vị!”. Bạn Đào Thị Huệ sinh viên lớp Văn K13 chia sẻ.

Mỗi môn học đều mang những đặc trưng và ý nghĩa riêng của nó, hay mỗi thầy cô giảng dạy đều có cách thức riêng để truyền tải kiến thức đến với sinh viên. Đối với lớp Cử nhân Văn học K13, K14, vốn là những sinh viên năm cuối, đã trải qua nhiều môn học từ những môn đại cương đến những môn chuyên ngành thì Ngữ dụng học tiếng Việt cũng không ngoại lệ. Môn học này mang sứ mệnh giúp sinh viên nắm bắt được mối quan hệ giữa ngôn ngữ và ngữ cảnh, hoạt động ngôn ngữ trong hành chức, do đó vô cùng thú vị và thiết thực. Giống như khóa trước, môn Ngữ dụng học tiếng Việt được đưa vào trong chương trình đào tạo của ngành Văn học ứng dụng - Khoa Báo chí - Truyền thông và Văn học (Trường ĐH Khoa học), tương ứng với 2 tín chỉ tích lũy. Hiện tại môn học đang được T.S Nguyễn Thị Thanh Ngân phụ trách giảng dạy tại lớp Văn học K13, K14.   

Ảnh 1: TS. Nguyễn Thị Thanh Ngân trong giờ giảng Ngữ dụng học tiếng Việt

Khi học môn Ngữ dụng học tiếng Việt, có thể thấy đó là những giờ học diễn ra nhẹ nhàng, sinh động, nội dung bài học được truyền tải một cách gần gũi, áp dụng những hình thức học tập mới lạ giúp sinh viên thẩm thấu kiến thức qua các ví dụ, sự nhập vai giữa cô và trò qua các tình huống giao tiếp thực tế. Là một giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, TS. Nguyễn Thị Thanh Ngân chia sẻ: “Mục đích của môn Ngữ dụng học tiếng Việt là gắn lý thuyết của ngôn ngữ với giao tiếp hàng ngày, những vấn đề như: lập luận, quy chiếu, hành động ngôn từ…sẽ là cơ sở lý thuyết phục vụ cho công cuộc tạo lập lời nói trong đời sống. Vì thế tránh để các giờ học trở nên khô khan và giúp sinh viên dễ hiểu hơn về lý thuyết, tôi thường đưa ra những ví dụ là những tình huống trong giao tiếp thông thường… Trong quá trình chọn chủ đề cho các sinh viên thảo luận hay thuyết trình, tôi cũng muốn qua đó các em có thể nói lên suy nghĩ của mình. Ngoài ra có một số tình huống đưa ra sẽ phù hợp với những công việc tương lai cùa các em. Chỉ hy vọng học phần này sẽ giúp ích ít nhiều cho sinh viên cả trong giao tiếp đời sống và cả trong công việc.”

Ảnh 2: Cử nhân Văn K13, 14 hào hứng thảo luận môn Ngữ dụng học tiếng Việt

Có thể thấy, sự mới lạ trong hình thức giảng dạy môn học này đã giúp cho mỗi giờ giảng của cô luôn tràn đầy năng lượng và hứng thú. Nhờ đó mà trong quá trình học tập sinh viên giảm mệt mỏi, căng thẳng, tăng sự chú ý, thúc đẩy tính tích cực tìm tòi, sáng tạo. Thay đổi “khẩu vị” lại hướng đúng đến tâm lý sinh viên khiến cho Ngữ dụng học mang dư vị khó quên đối với mỗi sinh viên ngành Văn.

  Hồng Mơ – Cử nhân Văn K13 – Khoa Báo chí – TT và Văn học (ĐH Khoa học)

Thành viên - đối tác

  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh