TIN TỨC

Kỷ niệm về những ngày trong “quân ngũ” của sinh viên

Ngày đăng: 23/10/2018

Kết thúc hơn một tháng làm quen và sống trong môi trường quân ngũ, tôi cùng các bạn đã rời Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – Đại học Thái Nguyên để quay trở về với cuộc sống học tập và rèn luyện của một sinh viên báo chí Trường Đại học Khoa học.

Tuy chỉ được trải nghiệm “đời lính” trong khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng với tôi, tất cả đều mới mẻ và đầy ắp những điều thú vị. Đặc biệt, tôi thấy mình thật vinh dự khi được khoác trên người bộ “quân phục màu xanh” gắn liền với quá khứ hào hùng của cha ông – những người lính chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Tác giả bài viết trong kỳ học quốc phòng

Những ngày đầu tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, tất cả mọi thứ đều lạ lẫm đối với tôi bởi cách sống của một cậu sinh viên năm hai hoàn toàn khác với cuộc sống của một người lính. Ở đây, kỷ luật quân đội giúp chúng tôi ăn, ngủ, lao động khoa học và ngăn nắp hơn. Đặc biệt, tinh thần đoàn kết, tình đồng chí, đồng đội được phát huy trong môi trường sinh hoạt tập thể. Chúng tôi cùng có những thắc mắc, cùng nhau giải quyết những vẫn đề gặp phải, cùng nhau cười, cùng nhau hát và sát cánh bên nhau.  

Tại đây, lần đầu tiên tôi thức dậy lúc 5h sáng, mặc quân phục chỉnh tề và xuống sân tập trung, điểm danh, chạy thể dục buổi sáng. Lần đầu tiên, tôi xếp hàng đi ăn cơm, xếp hàng đi học và cũng là lần đầu tiên tôi tắt đèn đi ngủ lúc 22h30. Nhiều lúc, tôi cũng cảm thấy khó xoay xở vì cường độ học tập và giờ giấc trái ngược hoàn toàn so với cuộc sống trước đây. Nhưng cũng chính vì thế mà tôi bắt đầu biết sử dụng thời gian một cách hợp lý hơn.

Chụp ảnh lưu niệm với các thầy trong Trung tâm Quốc phòng

Thời gian ở đây, chúng tôi đã được các thầy chỉ dạy nhiều bài học bổ ích. Đó là kỹ năng cầm súng sao cho chuẩn;  chiến thuật quân sự;  cách đánh địch trong lô cốt bằng lựu đạn và lượng nổ…Ngoài giờ học ở “thao trường”, chúng tôi còn được các thầy kể cho nghe những câu chuyện về thời chiến. Có lúc, vì quá xúc động khiến khóe mắt tôi dưng dưng khi liên tưởng về sự khốc liệt của chiến tranh, những đau thương, mất mát của dân tộc hay hình ảnh bà mẹ Việt Nam mỏi mòn chờ con về...

Bài học lịch sử về các trận chiến, các trang sử hào hùng của dân tộc đã thấm dần vào nếp nghĩ của mỗi chúng tôi, từ đó tiếp thêm sự nhiệt huyết, lòng yêu nước, yêu dân tộc, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng đứng lên khi Tổ quốc cần. Tôi càng thấy quý trọng hơn những chiến sĩ đang canh giữ ở nơi biên thùy hay hải đảo xa xôi, họ đã phải xa quê hương, xa gia đình để nhận những nhiệm vụ khó khăn, sẵn sàng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ để bảo vệ bình yên cho đất nước, để chúng tôi những thế hệ măng non được sống trong những năm, tháng độc lập, tự do.

Hơn một tháng “làm lính” đã cho chúng tôi những bài học bổ ích như thế đấy…

Theo ghi chép của Lê Văn Khánh

(Sinh viên Lớp Báo chí K15)

Thành viên - đối tác

  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh