TIN TỨC

Nghiêm túc, khoa học và ấm tình thầy trò: Lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam tại Trường Đại học Khoa học

Ngày đăng: 07/06/2018

Trong hai ngày 02-03/6/2018, Khoa Báo chí, Truyền thông và Văn học, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ cho học viên các lớp cao học chuyên ngành Văn học Việt Nam khóa học 4/2016 – 4/2018.

Tham dự buổi bảo vệ có sự hiện diện của lãnh đạo nhà trường, phòng đào tạo và các thành viên trong Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ. Ngoài các thầy cô trong trường, thành viên Hội đồng còn bao gồm các nhà khoa học uy tín đến từ Viện Văn học và các trường đại học khác như PGS. Nguyễn Đăng Điệp, GS. Trần Nho Thìn, PGS. Vũ Thanh, PGS. Nguyễn Thị Huế, PGS. Tôn Thảo Miên, PGS. Lê Thời Tân, PGS.TS Lưu Khánh Thơ, TS. Nguyễn Huy Bỉnh, TS. Trần Hải Yến, TS. Vũ Thị Thanh Minh, TS. Trần Lệ Thanh.

Là kết quả của hai năm rèn luyện, nâng cao kiến thức và nghiên cứu khoa học trong môi trường Đại học Khoa học, hầu hết các luận văn thuộc ba lĩnh vực văn học dân gian, văn học trung đại và văn học hiện đại đều được thực hiện công phu, nghiêm túc. Các thành viên hội đồng đã tận tình chỉ ra những ưu khuyết điểm trong cả nội dung lẫn hình thức của các luận văn, giúp các tác giả hoàn thiện hơn tư duy, tác phong nghiên cứu khoa học. Những luận văn được đánh giá cao nhất là những luận văn được các tác giả bỏ nhiều công sức khảo cứu, phân tích để có những kết luận, đóng góp mới cho khoa học, thí dụ như luận văn “Tục ngữ, ca dao về địa danh Ninh Bình” của học viên Bùi Công Đoạt, hay “Phạm Thái - Từ truyện thơ Sơ kính tân trang đến tiểu thuyết Tiêu Sơn tráng sĩ của Khái Hưng” của học viên Phan Sỹ Quý. Đặc biệt, hội đồng đã bày tỏ sự trân trọng và khâm phục tới học viên Trần Văn Hiệu  – người đã nỗ lực vượt qua bệnh tật để hoàn thành đề tài “Thơ  Đường luật Á Nam Trần Tuấn Khải ở nửa đầu thế kỷ XX” với chất lượng tốt, hơn nữa, còn công bố bài báo khoa học.

Các học viên đã từ khắp nơi – Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên - đến với chương trình cao học chuyên ngành Văn học Việt Nam tại Trường Đại học Khoa học. Vừa đi làm, vừa chăm sóc gia đình, vừa vượt qua khó khăn, bệnh tật để có thể vừa học, vừa nghiên cứu, bao giọt nước mắt và mồ hôi của các học viên đã rơi trong hai năm qua để đổi lấy sự trưởng thành cả về kiến thức và kĩ năng nghiên cứu hôm nay. Trong môi trường này, các học viên không chỉ nhận được sự hướng dẫn tận tình, chân thành của các thầy cô giáo – những nhà khoa học uy tín nhưng cũng rất giản dị, mà còn được sự trợ giúp nhiệt tình, kịp thời từ khi mới bắt đầu cho tới ngày kết thúc của TS. Nguyễn Thị Trà My - trợ lý sau đại học “xuất sắc nhất vịnh Bắc Bộ” (lời nhận xét của các thầy cô giảng dạy và học viên).

Lễ bảo vệ đã khép lại một chặng đường nhiều nỗ lực và đánh dấu một quãng thời gian đáng ghi nhớ, đáng tự hào của các học viên. Khoa Báo chí, Truyền thông và Văn học, Trường Đại học Khoa học vinh dự trở thành một phần trong hành trình đó của các anh chị.

Một số hình ảnh về buổi lễ:

PGS. TS Trịnh Thanh Hải - Trưởng phòng Đào tạo phát biểu tại lễ bảo vệ

Các nhà Khoa học tham gia Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ

Đại diện Khoa tặng hoa các học viên đến từ Hưng Yên

 

Đại diện Khoa tặng hoa các học viên đến từ Ninh Bình

Đại diện Khoa tặng hoa các học viên đến từ Thái Nguyên

 

 

Khoa Báo chí, Truyền thông & Văn học

Thành viên - đối tác

  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh