TIN TỨC

Bí kíp dành cho người sống bằng nghề viết lách (Kỳ 1+2)

Ngày đăng: 26/01/2018

Dưới đây là bài viết Bí kíp dành cho người sống bằng nghề viết lách (Kỳ 1+2) để bạn tham khảo.

 

viet-lach-1

NỘP BẢN THẢO ĐÚNG THỜI HẠN

Một trong những nguồn thu nhập tương đối ổn định và dễ kiếm dành cho dân viết lách chính là viết bài đăng báo.

Việc viết những bài viết ngắn có độ dài hoặc số chữ được giới hạn sẽ giúp bạn có tiền trang trải cuộc sống, lấy ngắn nuôi dài cho những dự định lớn lao hơn.

Đã làm bạn với công việc viết để kiếm tiền, thì bạn cần tuân thủ nguyên tắc nộp bản thảo đúng thời hạn. Nếu bạn thấy mình có nguy cơ viết không kịp và cần thêm thời gian, hãy báo trước với biên tập viên của mình sớm ít nhất 72 giờ, để người đó còn sắp xếp ngày đăng bài phù hợp cho bạn.

Hãy nhớ, bài viết của bạn được đăng hay không phụ thuộc rất nhiều vào người biên tập viên của bạn. Các nhà báo là những người bận rộn, thường xuyên phải đối mặt với áp lực thời gian để phát hành các bài viết, tin tức và ấn phẩm sao cho đảm bảo tiến độ làm việc. Việc bạn nộp bản thảo trễ có thể làm đảo lộn toàn bộ kế hoạch làm việc của họ, và nếu bạn không tạo được ấn tượng tốt với họ ngay từ ban đầu, họ luôn có quyền không tiếp nhận bản thảo của bạn.

Ý TƯỞNG – THẬT NHIỀU Ý TƯỞNG!

Đã sống bằng nghề viết lách, bạn không chỉ phải có khả năng viết nội dung tốt, mà còn phải làm ra được bài viết chất lượng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Để làm được điều đó, bạn cần phải có một vốn liếng dồi dào với thật nhiều câu chuyện và ý tưởng. Ban đầu, khi bạn chưa biết nên viết gì, hãy cứ viết nhanh ra giấy thật nhiều ý tưởng mà bạn nghĩ ra đầu. Lý do thật đơn giản: Bạn sẽ không thể rặng ra được chữ nào nếu ngay cả tờ giấy hay cuốn sổ trước mặt bạn cũng trống không!

Phương pháp này được gọi là brainstorming (“động não”): Hãy viết ra tất tần tật bất kỳ thứ gì bạn đang nghĩ, để rồi sau đó, bạn có thể dành thời gian đọc lại chúng, chọn ra ý tưởng ưng ý và phù hợp nhất với đề tài đã chọn, thu hẹp dần cho đến khi ra được cấu trúc bài viết hoàn chỉnh.

Cuối cùng, nếu bạn nghĩ mãi vẫn không ra được ý tưởng hay bất cứ chuyện gì để viết, bạn hãy ngồi ngẫm lại lý do vì sao mình chọn công việc viết lách này và bạn cố gắng đừng bỏ cuộc nhé!  Bài trên nói về Bí kíp dành cho người sống bằng nghề viết lách ( Kỳ 1+2), hy vọng bài viết này giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Theo nghethuatcopywriting

Nguồn: http://baochi.edu.vn/bi-kip-danh-cho-nguoi-song-bang-nghe-viet-lach-ky-1-2401.html

Thành viên - đối tác

  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh