TIN TỨC

Lá thư từ nước Anh xa xôi

Ngày đăng: 21/10/2017

Nhỏ như một chiếc lá nhưng vẫn xanh như đúng cuộc đời 1 chiếc lá, vậy là tốt rồi.

Kính chào các thầy cô, các anh chị em đồng nghiệp,

Chào các bạn sinh viên và cựu sinh viên.

Hi vọng mọi người vẫn còn nhận ra mình.

Không khí ở nhà lúc này hẳn là nhộn nhịp lắm, thành phố Thái Nguyên tròn 55 tuổi, và ngôi trường ĐH Khoa học, nơi ai trong chúng ta cũng có một hoặc nhiều phần tuổi trẻ, giờ đã bước sang tuổi thanh niên rồi. 15 năm, trẻ trung, đầy hứa hẹn và thật đáng để trông chờ.

Giờ mình đang ở Anh, theo học chương trình Tiến sỹ. Từ nhà sang Anh, 7756 dặm, là 12 482 km, là Đông sang Tây, là từ nước đang phát triển sang một đất nước phát triển. Mỗi bước chân đi, một điều mới mẻ mình được đón nhận, mỗi bạn mới gặp, là những thú vị về văn hoá lẫn vốn sống mình được tiếp thu.. Nhưng, cũng có nhiều lúc nhớ nhà. Và lúc này, giữa những ngày tháng 10 này, nhớ nhà là nhớ trường!

Mình về Đại học Khoa học công tác từ tháng 12/2011, thưở vào trường vẫn phải đi nhờ cổng của ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông, cái thưở mà gần 70 thầy cô Văn Xã hội lẫn Luật và quản lý xã hội cùng chia nhau văn phòng khoa chỉ hơn 10 mét vuông chật chội. Vậy mà đã gần 6 năm rồi, với mình là sáu năm “sức vóc” nhất của độ tuổi 20. Trường giờ cũng mỗi ngày mỗi khác, đẹp hơn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Mình cũng có cơ duyên được tiếp xúc và làm việc với nhiều bạn sinh viên, giờ rất nhiều đã trưởng thành. Sự trưởng thành ấy, nằm trong vị trí công việc của các bạn, nằm trong gia đình bé nhỏ của riêng các bạn, nằm ở những hành trình các bạn đã đi, và một cách rất dễ thương, nằm cả trong cách các bạn viết bài và đăng bài trên Facebook. Đôi khi mình vẫn “trộm” đọc và tủm tỉm cười: ô, bọn trẻ con, giờ sao chúng suy nghĩ sâu sắc hơn cả mình thế nhỉ!

Chúc mừng ĐH Khoa học tròn 15 tuổi, cũng là lúc mình muốn gửi lời cảm ơn nhà trường, các thầy cô, cô Thái, cô Ngân và các anh chị em đồng nghiệp vẫn luôn yêu thương và quan tâm đến mình. Với mình, Văn Xã hội hay ĐH Khoa học là một mái nhà.

Và cảm ơn các bạn sinh viên và cựu sinh viên, đặc biệt là sinh viên chuyên ngành Báo chí, Báo chí K9, Báo chí K10, Báo chí K11… Được gặp các bạn, làm việc cùng các bạn, hít thở chung sự tươi tắn hồn nhiên, thông minh và cả những bướng bỉnh nơi các bạn, chính là thứ nuôi dưỡng cho tuổi trẻ của chính mình.

Có những bạn ra trường và giành được thành công nhất định trong công việc hay cuộc sống, cho mình được chia vui với các bạn. Có một sự vui lây không hề nhẹ ở đây.

Cũng có vài bạn bởi chuyện nọ chuyện kia chưa thoả ý, mình nghĩ đó cũng là điều bình thường. Hãy nhớ những lời thơ dễ thương này của Nguyễn Sĩ Đại:

“Người vá trời lấp bể

Kẻ đắp luỹ xây thành

Ta chỉ là chiếc lá

Việc của mình là xanh.”

Nhỏ như một chiếc lá nhưng vẫn xanh như đúng cuộc đời 1 chiếc lá, vậy là tốt rồi.

 

---

Hoàng Thị Kim Khánh

Anh, 20/10/2017

Thành viên - đối tác

  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh