TIN TỨC

Tớ đã tập viết review sách như thế nào ở NXB Phụ nữ

Ngày đăng: 28/09/2017

Chào các cậu. Tớ là Phùng Lan Anh. Sinh viên lớp Văn K12.

Tháng 7 vừa qua, nhà trường có tổ chức cho lớp tớ đi chuyến thực tế chuyên môn 2. Đây là một trải nghiệm rất mới mẻ và thú vị mà hôm nay tớ muốn chia sẻ với mọi người đây.

Chắc hẳn là sinh viên sắp ra trường, ai cũng sợ 2 chữ "thất nghiệp". Với bản thân tớ, tớ rất sợ cái cảnh ra trường rồi không xin được việc làm. Họ hàng làng xóm sẽ lại hỏi han "thế đã xin được việc chưa" và họ bắt đầu so sánh với người nọ người kia. Vậy nên, tớ đã quyết tâm đi tìm kiếm một môi trường tốt để có những định hướng riêng sau khi ra trường. Tuy nhiên, hành trình đi tìm môi trường mới ấy với tớ không hề dễ dàng chút nào.

Theo kế hoạch được triển khai từ đầu kì học 6 của nhà trường và khoa Văn – Xã hội thì chúng tớ sẽ đi thực tế chuyên môn 2 từ 1 - 30/7. Lúc mới biết về kế hoạch tớ cũng hoang mang lắm. Vì thực tế chuyên môn 1 là chúng tớ được các cô dẫn đi, còn lần này phải tự liên hệ để đi. Theo tớ được biết, ở những năm học trước, sinh viên lớp Văn thường chọn 2 nhóm cơ quan là các phòng, sở văn hóa và các cơ quan báo chí, phát thanh để thực tế. Nhưng bản thân tớ thích cái mới, lại thêm tí "máu kinh doanh" nên tớ luôn nghĩ mình phải làm gì đó khác đi.Trong một lần tình cờ lên mạng, tớ đọc được thông báo tuyển dụng của Nhà xuất bản Phụ nữ, lúc ấy tớ chợt nghĩ rằng tại sao mình không thử tìm kiếm cơ hội ở đây nhỉ. Và thế là dịp 30.4 – 1.5 vừa rồi, tớ đã có được một cuộc hẹn phỏng vấn với Nhà xuất bản Phụ nữ. Để được nhận vào thực tế chuyên môn ở đó, tớ đã phải trả lời rất nhiều câu hỏi của phía Nhà xuất bản. Vấn đề này tớ xin phép không đề cập ở đây và sẽ đi thẳng đến Khoảng thời gian thực tập tại đó.

Hôm đầu tiên tớ đến thì được phân xuống làm việc tại bộ phận phát hành Sách, anh phó phòng là người trực tiếp hướng dẫn tớ đã dẫn tớ ra cửa hàng trưng bày sách tại phố 19.12 đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Anh bảo tớ học thu ngân, nhớ mặt các đầu sách để tư vấn cho khách. Ở đây thường chỉ đông khách vào cuối tuần và buổi tối nên ngày thường tớ khá rảnh, tớ ngồi đọc sách để nắm rõ các chủng loại sách, nội dung cơ bản của sách để tư vấn cho khách hàng.

Những ngày sau đó, khi đã quen với công việc, những lúc rảnh rỗi tớ thường đi ra các gian hàng khách để thử tìm hiểu xem họ bán chủng loại sách gì và chế độ chăm sóc khách hàng thế nào. Buổi chiều 5h tớ tan làm nhưng chưa về ngay, tớ đi bộ quanh phố sách để khảo sát về xu hướng đọc sách của khách hàng và ghi chép lại. Sách vở khác với các mặt hàng khác ở chỗ người mua đều rất điềm đạm, hiểu biết, ăn nói rành mạch rõ ràng, Nói chuyện với họ, tớ cũng học thêm được rất nhiều điều về cách suy nghĩ nhìn nhận vấn đề, cách giao tiếp trong cuộc sống. Tớ còn được gặp và nói chuyện với nhiều nhà văn nhà thơ trẻ, nhưng người cùng yêu thích văn học, được tham gia những sự kiện rất thú vị và bổ ích trong phố sách nữa.

Công việc của tớ chỉ vất vả hơn các bạn cùng lớp ở chỗ tớ phải đi làm tăng cường thứ 7 chủ nhật và cả buổi tối nữa. Tất nhiên họ không bắt buộc nhưng tớ vẫn vui vẻ đi làm và được trả một khoản lương nho nhỏ cho những buổi tăng ca này. Môi trường làm việc ở nhà sách của tớ rất thoải mái, không bị quản lí nên tất cả đều phải tự giác. Người hướng dẫn trực tiếp cho tớ chỉ có mặt ở nhà sách vào chiều thứ 6 hàng tuần để thống kê tiền hàng và mang sách mới ra nhà sách nên tớ chỉ có thể trao đổi công việc vào khoảng thời gian rất ngắn ngủi ấy.

Vào những ngày nắng đẹp, tớ thường cầm sách đi tìm bối cảnh để chụp. Ban đầu tớ chỉ nghĩ chụp để làm kỉ niệm thôi. Nhưng sau tớ có một ý tưởng về sản phẩm thực tế chuyên môn của mình sẽ là những bài review sách thì việc chụp hình sách trở thành một việc rất quan trọng đối với cá nhân tớ. Ngoài chụp hình sách ra, tớ bắt đầu đọc đi đọc lại những cuốn sách mà tớ thấy hay để viết review. Lúc đầu, tớ không biết phải viết review như thế nào bởi trên mạng hay trong sách đều không dạy cách để viết review một cuốn sách. Tớ đã nhờ người hướng dẫn liên hệ với chị trưởng phòng truyền thông của Nhà xuất bản, chị chỉ nói với tớ là viết review không cần khuôn mẫu, em cảm nhận thế nào thì viết ra như vậy. Vì tớ mới chỉ là sinh viên năm 3 nên tớ có thể viết bất cứ cái gì liên quan đến sách của Nhà xuất bản sau đó gửi cho chị ấy duyệt đăng. Thật sự sau câu nói của chị, tớ thấy thoải mái hơn rất nhiều vì công việc này cũng khá gần với việc kinh doanh nhỏ mà tớ đang làm. Rất may mắn cho tớ, sau khi tớ gửi 4 bài review sách về 4 cuốn “ Đàn ông cũng có điểm G” , “Đàn bà 30”, “9 chiến lược học tiếng anh thành công” và “30 món mặn” thì đều được đăng ngay và không cần chỉnh sửa gì thêm. Chị ấy có mail lại cho tớ và khen số ảnh tớ chụp lấy bối cảnh khá đẹp và hợp lí, văn phong cũng tốt và nếu được thì chuyến thực tập tốt nghiệp có thể quay lại nhà xuất bản để thực tập. Khỏi nói lúc ấy tớ đã vui như thế nào. Thế là tớ đã có sản phẩm để nộp sau chuyến thực tế, lại được khen nữa.

Chuyến thực tế chuyên môn của tớ đã kết thúc tương đối ổn như vậy đấy các cậu ạ. Bản thân tớ nhận thấy, khi đi thực tế hay thực tập, hầu như cơ quan thực tế không có thời gian và nhân lực để hướng dẫn tỉ mỉ cho chúng ta đâu. Điều cần thiết nhất là chúng ta hàng ngày phải nhìn người ta làm việc để học hỏi theo, năng động tự tìm tòi ra cái mới để phục vụ cho chúng ta chứ đừng trông chờ ở ai hết. Thời gian thực tế với tớ tuy ngắn ngủi và những gì tớ học hỏi được không phải nhiều nhưng nó đã giúp tớ có một định hướng nghề nghiệp trong tương lai, có thêm kĩ nắng sống, kĩ năng làm việc hiệu quả. Việc thực tế chuyên môn 2 tại Nhà xuất bản còn giúp tớ tiếp cận với một ngành nghề đang rất hot và đang thiếu nhiều nhân sự hiện nay : truyền thông – coppywriter. Còn các cậu thì sao? Các cậu hãy chia sẻ câu chuyện 5 tế, thực tập và công việc của mình để mọi người cùng lắng nghe nhé!

Đây là link các bài review trong quá trình thực tế chuyên môn 2 của tớ tại Nhà xuất bản Phụ nữ.

https://www.nxbphunu.com.vn/cuon-sach-danh-cho-nhung-nguoi-tre-doc-than-dang-hoang-mang 

https://www.nxbphunu.com.vn/kieu-hanh-song-cham-va-quyen-ru-voi-dan-ba-30

https://m.facebook.com/nxbphunu/photos/a.384555398288948.88593.384113181666503/1490489601028850/?type=3&source=48

https://m.facebook.com/photo.php?fbid=1494644050613405&id=384113181666503&set=a.384555398288948.88593.384113181666503&source=48 

Phùng Lan Anh

Thành viên - đối tác

  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh